ข่าวประเด็นสงครามนางฟ้า

หมายเหตุ: ขออนุญาตอัพบล็อกเรื่องน้ำเน่า หน่อยละกัน บางอย่างจากข่าวนี้อ่านแล้วก็มีเรื่องชวนคิดเหมือนกัน

วันนี้ตื่นเช้า (หรือแทบจะไม่ได้นอน อะไรประมาณนั้น) เลยเปิดดูข่าวสักหน่อย พอเปิดมาปุ๊บ ก็เจอข่าวนี้ปั๊บ ว่าด้วยเรื่องแอร์-สจ๊วตไม่พอใจเนื้อหา และวิธีการนำเสนอในเรื่อง "สงครามนางฟ้า"  เท่าที่ฟังดูก็พอจับใจความได้ว่า Exact ทำละครออกมาเกินจริง โดยเฉพาะการตบตีของตัวละครในเครื่องแบบในสถานที่ทำงาน  ดูข่าวสักพักก็...เอ้อ...ไปซื้อข้าวเช้ากินให้เบิกบานใจดีกว่า ปรากฏว่าหนังสือพิมพ์หัวสี สองฉบับพาดหัวซะเบ้อเริ่มอลังการ ท่าทางว่างานนี้จะเรื่องใหญ่เหมือนกันแหะ เลยเอามาให้อ่านกันเล่น ๆ

ส่วนเราพอเห็นข่าวนี้บอกตามตรงว่า ไม่แปลกใจเลย ที่พวกแอร์จะออกมาเย้ว ๆ ทวงสิทธิ์ของตนเองแบบนี้ แต่ก็รู้สึกเฉยๆ กับการที่ Exact ทำละครแบบนี้ออกมาเช่นกัน  มันมองได้ 2 ด้าน แล้วแต่ว่าคุณจะมองในด้านไหน

ด้านแรก ถ้าคุณมองจากด้าน "สื่อ" คุณจะพบว่า การที่แอร์ออกมาเย้ว ๆ นั้น เป็นเรื่องงี่เง่าที่สุด เพราะก็คงจะเป็นตามความเชื่อที่ว่าคนดูมีวิจรณญาณในการชม แล้วมันก็เป็นละครประเภท soap opera รู้กันอยู่ว่าใช้เสพเรื่องบันเทิงเป็นหลัก สาระอื่นเป็นรอง  การที่แอร์ออกมาเรียกร้องทำให้เราคิดย้อนไปถึงละครสมัยก่อนที่ไม่สามารถมีภาพแนว ตำรวจเป็นผู้ร้าย หรือหมอเป็นผู้ร้ายได้ ทั้งที่ในความเป็นจริงคนในอาชีพนี้ใช่ว่าทำผิดไม่เป็น คนทำผิด ทำตัวน่าเกลียดมันก็มีอยู่ในทุกอาชีพ ถ้าอยากให้สื่อมวลชนเป็นตัวแทนของประชาชนจริง เรื่องแบบนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่ว่าด้วยเรื่องละครน้ำเน่า ตบตี หลายคนก็ถามคำถามว่า ผลิตอะไรออกมาแบบนี้ถูกแล้วเหรอ แต่ถ้ามองย้อนกลับในฐานะผู้ผลิตละคร ก็ต้องถามย้อนว่า ทำละครออกมาให้ใครดูหล่ะ แล้วคนที่ดูอ่ะชอบประเภทแบบไหน ส่วนตัวเราว่า ถ้าไม่มีตบ ก็ขายไม่ได้ มาถึงตรงนี้คุณอาจจะเถียงในใจว่า "ไม่จริง" ละครแบบนี้แหละที่ชั้นไม่อยากดู...อย่าลืมว่า ละครทำออกมาให้คนหมู่มากดู ซึ่งคนตรงนั้นคงไม่ใช่เรา ณ ตรงนี้

มาดู ด้านที่สอง กันมั้ง ถ้าคุณมองจากมุมมองผู้เสียหาย บอกตามตรงเลยว่า สื่อนี่แอบทำตัว "เลว" อีกแระ ชอบนำเสนอแต่ภาพความรุนแรง ภาพลักษณ์ที่ผิด ๆ ทำให้คนเข้าใจผิด  การที่ละครไทยไม่มีการพัฒนาต้องตบกันเรื่อยไปก็เพราะความไม่มีจริยธรรมของผู้จัด อยากนำเสนออะไรก็เสนอ เราในฐานะผู้เสพสื่อแทบจะไม่มีสิทธิ์เลือกในการบริโภค จำต้องทนบริโภคอะไรก็ไม่รู้ที่เขาเสนอมา  งานนี้พวก "แอร์" ถือว่าตกเป็นผู้เคราะห์ร้ายจากการทำงานที่ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคมโดยปริยาย

เราว่ามันก็มองได้ทั้ง 2 ด้านแหละ แล้วแต่ใครจะคิดยังไง บอกตามตรงว่า บางครั้งดูละครตบตีกัน ก็สนุกดีเพราะไม่มีหมอกลง...ฮา  ทีละครฝรั่งอะไรนิดอะไรหน่อยหมอกกระจาย เวรกรรมจริง ๆ

...................................................................................................................................................

 

โวยละคร "สงครามนางฟ้า"

'จร๊วต-แอร์'ให้สั่งแบน ละครเว่อร์-ผิดศีลธรรมกลุ่มดาราโต้แค่บันเทิงสื่อนอกแพร่ข่าวทั่วโลก
แอร์โฮสเตส-สจ๊วตการบินไทย โวยแหลกละครดังสงครามนางฟ้า ทางช่อง 5 หมิ่นศักดิ์ศรีอาชีพรุนแรง นำเสนอแต่เนื้อหาเชิงชู้สาว แถมเครื่องแบบยังเน้นเซ็กซี่ผิดศีลธรรม-จริยธรรม สหภาพฯ ทำหนังสือจี้ ก.วัฒนธรรม-ช่อง 5 ให้ยกเลิกแพร่ภาพ ด้านกลุ่มผู้จัดละคร เรียกประชุมด่วนถกเครียดหาทางออก ส่วนกลุ่มดารานักแสดงนำ ชี้ ให้มองเป็นแค่เรื่องละครที่นำเสนอความบันเทิง แจง ไม่มีเจตนาหมิ่นศักดิ์ศรีของคนในอาชีพนี้ ย้ำ ในที่ต่าง ๆ มีทั้งคนดีและไม่ดี ด้านสื่อต่างประเทศ เสนอข่าวไปทั่วโลก
  
ที่บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ม.ค. นายสมศักดิ์ ศรีนวล รักษาการประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย พร้อมนาย กฤษณรัตน์ บูรณะสัมฤทธิ์ รองประธานฯ และ    ตัวแทนแอร์โฮสเตส ร่วมกันแถลงข่าวประท้วงละครเรื่อง “สงครามนางฟ้า” ของค่ายเอ็กแซ็กท์ ที่ออกอากาศทางช่อง 5 เนื่องจากเนื้อหาไม่เหมาะ สมและทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้ที่อยู่ในอาชีพนี้ โดยนายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือแอร์โฮสเตส-สจ๊วต เป็นวิชาชีพหนึ่งที่มีเกียรติและได้รับความสนใจจากคนทั่วไป มีภาพลักษณ์ที่โดดเด่น ท้าทาย ความสามารถ ซึ่งพนักงานต่างภูมิใจในหน้าที่และมีจรรยาบรรณในวิชาชีพต่อตนเอง ผู้โดยสารและองค์กร เพื่อสร้างมาตรฐานที่ดีต่อองค์กรและประเทศ
 
นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า แต่ในขณะ นี้วิชาชีพดังกล่าวกำลังถูกทำลายด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์โดยบริษัทเอ็กแซ็กท์ ผู้ผลิตละครเรื่องสงครามนางฟ้า เนื่องด้วยมีเนื้อหาของตัว ละครที่ประกอบวิชาชีพนี้ไม่เหมาะสมและบิดเบือนจากความเป็นจริง เพราะมีแต่การนำเสนอเนื้อหาเชิงชู้สาว แก่งแย่งชิงดีกันไร้ซึ่งความ   สามัคคีในอาชีพ พร้อมกับเผยแพร่ภาพที่ขัดต่อจริยธรรมและศีลธรรมอันดีของวิชาชีพ โดยเฉพาะ การแต่งกายที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบ กระโปรงสั้นเหนือเข่าแล้วยังมีการผ่าหน้า ซึ่งเป็นการนำเสนอที่เน้นแต่ความเซ็กซี่แต่ไม่คำนึงถึงความถูกต้องของเครื่องแบบที่มีความสำคัญ
 
รักษาการประธานสหภาพฯ เผยอีกว่า การนำเสนอดังกล่าวมีความไม่เหมาะสมหลายด้านซึ่งอาจทำให้สังคม โดยเฉพาะเยาวชนเข้าใจคลาดเคลื่อน ดูหมิ่น เกลียดชังผู้ประกอบวิชา ชีพนี้ จึงต้องการเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งผู้ผลิตละคร ช่อง 5 และกระทรวงวัฒนธรรม ช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหาพร้อมกับให้ระงับการออกอากาศละครเรื่องดังกล่าวด้วย โดยทางสหภาพฯจะไปยื่นหนังสือต่อคุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รมว. วัฒนธรรม ในวันที่ 22 ม.ค. เวลา 13.00 น. ที่กระทรวงฯด้วย
 
ผู้สื่อข่าวได้ติดตามสัมภาษณ์บริษัทเอ็กแซ็กท์ถึงกรณีดังกล่าวก็ได้รับการเปิดเผยจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ว่า ทางคณะผู้บริหาร บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ และทีมผู้จัดทั้งหมด ได้ร่วมกันประชุมหารือเป็นการเร่งด่วนในกรณีดังกล่าวแล้ว ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ จะแถลงให้สื่อมวลชนรับทราบในวันที่ 22 ม.ค.
 
ด้านนางเอกของเรื่อง บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ กล่าวสั้น ๆ ว่า ตนไม่อยากให้คิดมาก เนื้อหาเป็นละครที่จัดทำขึ้น อีกอย่างเรื่องนี้น่าจะขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ของผู้จัดฯมากกว่า ส่วนป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ หนึ่งในนักแสดงนำกล่าวว่า มันขึ้นอยู่กับมุมมองของผู้ชมทางบ้านมากกว่า อยากให้มองเป็นแค่ความบันเทิง เรื่องความรักตนคิดว่ามีอยู่ทุกวงการ ทุกสาขาอาชีพ มันขึ้นอยู่กับการนำเสนอ ละครเรื่องนี้ไม่ได้เหมารวมว่าคนอาชีพนี้ไม่ดี ตนเชื่อว่ามีทั้งคนดีและคนไม่ดีรวมกันอยู่ ไม่ได้เจาะจงว่าใครไม่ดี อยากวอนให้ดูเป็นแค่การแสดงความบันเทิงเท่านั้น อีกอย่างก็ไม่ได้ระบุว่าสายการบินอะไรด้วยครับ
 
ส่วนนักแสดงสาวเซ็กซี่ “ไอซ์-อภิษ ฎา เครือคงคา” เผยว่า กลุ่มนักแสดงอย่างเราเป็นแค่ตัวถ่ายทอดเรื่องราว จริง ๆ เนื้อหาละครเรื่องนี้ก็มาจากพ็อกเกตบุ๊ก ซึ่งได้รับความนิยมมาก พวกเราก็แค่เล่นไปตามบทที่ได้รับ ตนคิดว่าทุกวงการมีทั้งดีและไม่ดี นี่เป็นแค่เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงแล้วนำมาถ่ายทอดเป็นหนังสือ ไม่ได้คิดพาดพิงถึงใครเลย จริงอยู่เรื่องราวอาจมีดัดแปลงจากหนังสือ แต่ก็ทำเพื่อความสนุกเป็นแค่ละครเท่านั้น
 
เป้ย-ปานวาด เหมมณี กล่าวว่า “อยากให้มองเป็นแค่ชีวิตคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีทั้งรัก โลภ โกรธ ฯลฯ อาชีพไหน ๆ ก็มีอารมณ์เหล่านี้ ส่วนเรื่องนี้ถ่ายทอดมาจากชีวิตจริงของแอร์โฮสเตสคนหนึ่ง ไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่นคนอาชีพนี้เลย พวกเราเป็นแค่คนถ่ายทอดเรื่องราวจากบทประพันธ์ออกมาเป็นละคร ที่สำคัญพวกเรากลับให้ความสำคัญกับเรื่องอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว ทำผม ให้สมกับคนอาชีพเหล่านี้ เป็นการให้เกียรติทางหนึ่งด้วย อยากให้มองว่าเป็นเพียงละครให้ความบันเทิงเท่านั้น น่าจะเป็นเรื่องธรรมดาของละคร
 
สำหรับละครเรื่อง สงครามนางฟ้า เป็น ผลงานของผู้ประพันธ์ที่ใช้นามปากกา “แอร์กี่” ที่ก่อนหน้านี้ได้เข้ามาเขียนเรื่องราวชีวิตเป็นนิยายในพันทิปดอทคอม ชื่อ “ชีวิตรันทด เรื่อง จริงผ่านคอม” แล้วได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ อ่านเป็นจำนวนมาก ต่อมาผู้จัดละครค่ายเอ็ก แซ็กท์ได้ขอนำนิยาย “ชีวิตรันทด เรื่องจริงผ่านคอม” มาสร้างเป็นละคร และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “สงครามนางฟ้า” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวโดย บี-น้ำทิพย์, ก้อง-สหรัถ ป้อง-ณวัฒน์ ร่วมด้วย ดาราชื่อดังอีกมากมาย
 
ด้านสำนักข่าวเอพีและเอเอฟพี ราย งานข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลกในวันเดียวกันนี้ว่า สหภาพพนักงานบริษัทการบินไทยได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อขอให้ถอดรายการโทรทัศน์เป็นละครเรื่อง “สงครามนางฟ้า” ออกจากผังรายการการออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เนื่องจากนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพของพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนเครื่องบินโดยสารที่ไม่เป็นความจริง และผิดศีลธรรม ซึ่งเรื่องราวเช่นนี้
ไม่เคยเกิดขึ้นจริงกับผู้ปฏิบัติหน้าที่นักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
 
คุณหญิงไขศรี กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง และยังไม่เห็นข้อร้องเรียน แต่ตามปกติแล้ว หากมีการร้องเรียนเข้ามาในลักษณะ นี้ ทาง วธ. จะรับไว้พิจารณา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพิจารณาแล้วว่ามีความผิดหรือเป็นไปตามข้อเรียกร้อง จะเป็นตัวกลางคอยประสาน ขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมประชาสัมพันธ์ สถานีโทรทัศน์ หรือผู้จัดสร้างละคร ให้ทบทวนปรับเนื้อหาให้เหมาะสมเป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย แต่ขณะนี้ยังไม่มีผู้เข้ามาร้องเรียน จึงไม่สามารถให้คำตอบอะไรได้จริง ๆ และไม่เคยดูละครเรื่องนี้
 
ร.ท.อภินันทน์ สุมนะเศรณี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย กล่าวถึงกรณีทางสหภาพต้องให้ทางบริษัทระงับการโฆษณา กับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับละครเรื่องดังกล่าวว่า สหภาพฯได้ทำหนังสือถึงตนขอให้ระงับโฆษณาหรือเป็นสปอนเซอร์ของบริษัทในเครือแกรมมี่ แต่ตนไม่อยากออกความเห็นในเรื่องนี้ เพราะเห็นว่าละครดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับการบินไทย แต่การที่พนักงานต้อนรับลุกขึ้นมาเพื่อปกป้องสิทธิของตัวเองถือเป็นสิทธิที่ทำได้.

Source: www.dailynews.co.th

................................................................................................................................................

 แถมให้อีกข่าวจากหนังสือพิมพ์ยอดขายดีอันดับหนึ่ง (สาเหตุที่เอาเดลินิวส์ขึ้นก่อน เพราะตอนเห็นพาดหัว มันมีคำเหมือนกับบอกว่าดังไปถึงต่างประเทศ...ดังเรื่องแบบนี้...อยู่เงียบ ๆ ดีกว่าไหมเนี่ย)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ม.ค. เวลา 14.00น. นายสมศักดิ์ ศรีนวล รักษาการประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และตัวแทนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือแอร์โฮสเตสของสายการบินไทย และบางกอกแอร์เวย์ส รวมถึงตัวแทนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบินในประเทศทุกสายการบิน นำโดยนางพิจิตรา ทวีรัตน์ ผู้จัดการบนเครื่องบิน สายการบินไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าวคัดค้านและขอระงับการออกอากาศละครเรื่อง “สงครามนางฟ้า” ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) เนื่องจากเห็นว่าเนื้อหาของละครดังกล่าวเกินจริง และเวลาในการออก อากาศไม่เหมาะสม มีเด็กและเยาวชนจำนวนมากชมละคร ทำให้อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินถูกดูถูกเกลียดชัง โดยจะมีการเดินทางไปยื่นหนังสือต่อคุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, ผู้บริหาร ททบ.5 และนายถกลเกียรติ วีรวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเอ็กแซ็กท์ จำกัด

นายสมศักดิ์กล่าวว่า อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเป็นวิชาชีพที่มีเกียรติอาชีพหนึ่ง และได้รับความสนใจจากทุกเพศทุกวัย เหตุเพราะมีภาพพจน์ที่โดดเด่น ขั้นตอนในการคัดเลือกพนักงานเข้ามาทำงานมีการทดสอบหลายขั้นตอนกว่าจะผ่านเข้ามาเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้  แต่ขณะนี้อาชีพนี้กำลังถูกทำลายเพราะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของบริษัทผู้ผลิตละครโทรทัศน์ เรื่อง “สงครามนางฟ้า” ด้วยการเสนอเผยแพร่เนื้อหาบิดเบือนจากความเป็นจริง มีเหตุการณ์ที่ขัดต่อจริยธรรมและศีลธรรมอันดี มีการตบตีแย่งชิงผู้ชาย ทำให้เยาวชนที่ชมละครมีความคลาดเคลื่อน เกลียดชังอาชีพนี้ของทุกสายการบิ