ข่าวประเด็นสงครามนางฟ้า

หมายเหตุ: ขออนุญาตอัพบล็อกเรื่องน้ำเน่า หน่อยละกัน บางอย่างจากข่าวนี้อ่านแล้วก็มีเรื่องชวนคิดเหมือนกัน

วันนี้ตื่นเช้า (หรือแทบจะไม่ได้นอน อะไรประมาณนั้น) เลยเปิดดูข่าวสักหน่อย พอเปิดมาปุ๊บ ก็เจอข่าวนี้ปั๊บ ว่าด้วยเรื่องแอร์-สจ๊วตไม่พอใจเนื้อหา และวิธีการนำเสนอในเรื่อง "สงครามนางฟ้า"  เท่าที่ฟังดูก็พอจับใจความได้ว่า Exact ทำละครออกมาเกินจริง โดยเฉพาะการตบตีของตัวละครในเครื่องแบบในสถานที่ทำงาน  ดูข่าวสักพักก็...เอ้อ...ไปซื้อข้าวเช้ากินให้เบิกบานใจดีกว่า ปรากฏว่าหนังสือพิมพ์หัวสี สองฉบับพาดหัวซะเบ้อเริ่มอลังการ ท่าทางว่างานนี้จะเรื่องใหญ่เหมือนกันแหะ เลยเอามาให้อ่านกันเล่น ๆ

ส่วนเราพอเห็นข่าวนี้บอกตามตรงว่า ไม่แปลกใจเลย ที่พวกแอร์จะออกมาเย้ว ๆ ทวงสิทธิ์ของตนเองแบบนี้ แต่ก็รู้สึกเฉยๆ กับการที่ Exact ทำละครแบบนี้ออกมาเช่นกัน  มันมองได้ 2 ด้าน แล้วแต่ว่าคุณจะมองในด้านไหน

ด้านแรก ถ้าคุณมองจากด้าน "สื่อ" คุณจะพบว่า การที่แอร์ออกมาเย้ว ๆ นั้น เป็นเรื่องงี่เง่าที่สุด เพราะก็คงจะเป็นตามความเชื่อที่ว่าคนดูมีวิจรณญาณในการชม แล้วมันก็เป็นละครประเภท soap opera รู้กันอยู่ว่าใช้เสพเรื่องบันเทิงเป็นหลัก สาระอื่นเป็นรอง  การที่แอร์ออกมาเรียกร้องทำให้เราคิดย้อนไปถึงละครสมัยก่อนที่ไม่สามารถมีภาพแนว ตำรวจเป็นผู้ร้าย หรือหมอเป็นผู้ร้ายได้ ทั้งที่ในความเป็นจริงคนในอาชีพนี้ใช่ว่าทำผิดไม่เป็น คนทำผิด ทำตัวน่าเกลียดมันก็มีอยู่ในทุกอาชีพ ถ้าอยากให้สื่อมวลชนเป็นตัวแทนของประชาชนจริง เรื่องแบบนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่ว่าด้วยเรื่องละครน้ำเน่า ตบตี หลายคนก็ถามคำถามว่า ผลิตอะไรออกมาแบบนี้ถูกแล้วเหรอ แต่ถ้ามองย้อนกลับในฐานะผู้ผลิตละคร ก็ต้องถามย้อนว่า ทำละครออกมาให้ใครดูหล่ะ แล้วคนที่ดูอ่ะชอบประเภทแบบไหน ส่วนตัวเราว่า ถ้าไม่มีตบ ก็ขายไม่ได้ มาถึงตรงนี้คุณอาจจะเถียงในใจว่า "ไม่จริง" ละครแบบนี้แหละที่ชั้นไม่อยากดู...อย่าลืมว่า ละครทำออกมาให้คนหมู่มากดู ซึ่งคนตรงนั้นคงไม่ใช่เรา ณ ตรงนี้

มาดู ด้านที่สอง กันมั้ง ถ้าคุณมองจากมุมมองผู้เสียหาย บอกตามตรงเลยว่า สื่อนี่แอบทำตัว "เลว" อีกแระ ชอบนำเสนอแต่ภาพความรุนแรง ภาพลักษณ์ที่ผิด ๆ ทำให้คนเข้าใจผิด  การที่ละครไทยไม่มีการพัฒนาต้องตบกันเรื่อยไปก็เพราะความไม่มีจริยธรรมของผู้จัด อยากนำเสนออะไรก็เสนอ เราในฐานะผู้เสพสื่อแทบจะไม่มีสิทธิ์เลือกในการบริโภค จำต้องทนบริโภคอะไรก็ไม่รู้ที่เขาเสนอมา  งานนี้พวก "แอร์" ถือว่าตกเป็นผู้เคราะห์ร้ายจากการทำงานที่ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคมโดยปริยาย

เราว่ามันก็มองได้ทั้ง 2 ด้านแหละ แล้วแต่ใครจะคิดยังไง บอกตามตรงว่า บางครั้งดูละครตบตีกัน ก็สนุกดีเพราะไม่มีหมอกลง...ฮา  ทีละครฝรั่งอะไรนิดอะไรหน่อยหมอกกระจาย เวรกรรมจริง ๆ

...................................................................................................................................................

 

โวยละคร "สงครามนางฟ้า"

'จร๊วต-แอร์'ให้สั่งแบน ละครเว่อร์-ผิดศีลธรรมกลุ่มดาราโต้แค่บันเทิงสื่อนอกแพร่ข่าวทั่วโลก
แอร์โฮสเตส-สจ๊วตการบินไทย โวยแหลกละครดังสงครามนางฟ้า ทางช่อง 5 หมิ่นศักดิ์ศรีอาชีพรุนแรง นำเสนอแต่เนื้อหาเชิงชู้สาว แถมเครื่องแบบยังเน้นเซ็กซี่ผิดศีลธรรม-จริยธรรม สหภาพฯ ทำหนังสือจี้ ก.วัฒนธรรม-ช่อง 5 ให้ยกเลิกแพร่ภาพ ด้านกลุ่มผู้จัดละคร เรียกประชุมด่วนถกเครียดหาทางออก ส่วนกลุ่มดารานักแสดงนำ ชี้ ให้มองเป็นแค่เรื่องละครที่นำเสนอความบันเทิง แจง ไม่มีเจตนาหมิ่นศักดิ์ศรีของคนในอาชีพนี้ ย้ำ ในที่ต่าง ๆ มีทั้งคนดีและไม่ดี ด้านสื่อต่างประเทศ เสนอข่าวไปทั่วโลก
  
ที่บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ม.ค. นายสมศักดิ์ ศรีนวล รักษาการประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย พร้อมนาย กฤษณรัตน์ บูรณะสัมฤทธิ์ รองประธานฯ และ    ตัวแทนแอร์โฮสเตส ร่วมกันแถลงข่าวประท้วงละครเรื่อง “สงครามนางฟ้า” ของค่ายเอ็กแซ็กท์ ที่ออกอากาศทางช่อง 5 เนื่องจากเนื้อหาไม่เหมาะ สมและทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้ที่อยู่ในอาชีพนี้ โดยนายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือแอร์โฮสเตส-สจ๊วต เป็นวิชาชีพหนึ่งที่มีเกียรติและได้รับความสนใจจากคนทั่วไป มีภาพลักษณ์ที่โดดเด่น ท้าทาย ความสามารถ ซึ่งพนักงานต่างภูมิใจในหน้าที่และมีจรรยาบรรณในวิชาชีพต่อตนเอง ผู้โดยสารและองค์กร เพื่อสร้างมาตรฐานที่ดีต่อองค์กรและประเทศ
 
นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า แต่ในขณะ นี้วิชาชีพดังกล่าวกำลังถูกทำลายด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์โดยบริษัทเอ็กแซ็กท์ ผู้ผลิตละครเรื่องสงครามนางฟ้า เนื่องด้วยมีเนื้อหาของตัว ละครที่ประกอบวิชาชีพนี้ไม่เหมาะสมและบิดเบือนจากความเป็นจริง เพราะมีแต่การนำเสนอเนื้อหาเชิงชู้สาว แก่งแย่งชิงดีกันไร้ซึ่งความ   สามัคคีในอาชีพ พร้อมกับเผยแพร่ภาพที่ขัดต่อจริยธรรมและศีลธรรมอันดีของวิชาชีพ โดยเฉพาะ การแต่งกายที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบ กระโปรงสั้นเหนือเข่าแล้วยังมีการผ่าหน้า ซึ่งเป็นการนำเสนอที่เน้นแต่ความเซ็กซี่แต่ไม่คำนึงถึงความถูกต้องของเครื่องแบบที่มีความสำคัญ
 
รักษาการประธานสหภาพฯ เผยอีกว่า การนำเสนอดังกล่าวมีความไม่เหมาะสมหลายด้านซึ่งอาจทำให้สังคม โดยเฉพาะเยาวชนเข้าใจคลาดเคลื่อน ดูหมิ่น เกลียดชังผู้ประกอบวิชา ชีพนี้ จึงต้องการเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งผู้ผลิตละคร ช่อง 5 และกระทรวงวัฒนธรรม ช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหาพร้อมกับให้ระงับการออกอากาศละครเรื่องดังกล่าวด้วย โดยทางสหภาพฯจะไปยื่นหนังสือต่อคุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รมว. วัฒนธรรม ในวันที่ 22 ม.ค. เวลา 13.00 น. ที่กระทรวงฯด้วย
 
ผู้สื่อข่าวได้ติดตามสัมภาษณ์บริษัทเอ็กแซ็กท์ถึงกรณีดังกล่าวก็ได้รับการเปิดเผยจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ว่า ทางคณะผู้บริหาร บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ และทีมผู้จัดทั้งหมด ได้ร่วมกันประชุมหารือเป็นการเร่งด่วนในกรณีดังกล่าวแล้ว ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ จะแถลงให้สื่อมวลชนรับทราบในวันที่ 22 ม.ค.
 
ด้านนางเอกของเรื่อง บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ กล่าวสั้น ๆ ว่า ตนไม่อยากให้คิดมาก เนื้อหาเป็นละครที่จัดทำขึ้น อีกอย่างเรื่องนี้น่าจะขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ของผู้จัดฯมากกว่า ส่วนป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ หนึ่งในนักแสดงนำกล่าวว่า มันขึ้นอยู่กับมุมมองของผู้ชมทางบ้านมากกว่า อยากให้มองเป็นแค่ความบันเทิง เรื่องความรักตนคิดว่ามีอยู่ทุกวงการ ทุกสาขาอาชีพ มันขึ้นอยู่กับการนำเสนอ ละครเรื่องนี้ไม่ได้เหมารวมว่าคนอาชีพนี้ไม่ดี ตนเชื่อว่ามีทั้งคนดีและคนไม่ดีรวมกันอยู่ ไม่ได้เจาะจงว่าใครไม่ดี อยากวอนให้ดูเป็นแค่การแสดงความบันเทิงเท่านั้น อีกอย่างก็ไม่ได้ระบุว่าสายการบินอะไรด้วยครับ
 
ส่วนนักแสดงสาวเซ็กซี่ “ไอซ์-อภิษ ฎา เครือคงคา” เผยว่า กลุ่มนักแสดงอย่างเราเป็นแค่ตัวถ่ายทอดเรื่องราว จริง ๆ เนื้อหาละครเรื่องนี้ก็มาจากพ็อกเกตบุ๊ก ซึ่งได้รับความนิยมมาก พวกเราก็แค่เล่นไปตามบทที่ได้รับ ตนคิดว่าทุกวงการมีทั้งดีและไม่ดี นี่เป็นแค่เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงแล้วนำมาถ่ายทอดเป็นหนังสือ ไม่ได้คิดพาดพิงถึงใครเลย จริงอยู่เรื่องราวอาจมีดัดแปลงจากหนังสือ แต่ก็ทำเพื่อความสนุกเป็นแค่ละครเท่านั้น
 
เป้ย-ปานวาด เหมมณี กล่าวว่า “อยากให้มองเป็นแค่ชีวิตคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีทั้งรัก โลภ โกรธ ฯลฯ อาชีพไหน ๆ ก็มีอารมณ์เหล่านี้ ส่วนเรื่องนี้ถ่ายทอดมาจากชีวิตจริงของแอร์โฮสเตสคนหนึ่ง ไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่นคนอาชีพนี้เลย พวกเราเป็นแค่คนถ่ายทอดเรื่องราวจากบทประพันธ์ออกมาเป็นละคร ที่สำคัญพวกเรากลับให้ความสำคัญกับเรื่องอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว ทำผม ให้สมกับคนอาชีพเหล่านี้ เป็นการให้เกียรติทางหนึ่งด้วย อยากให้มองว่าเป็นเพียงละครให้ความบันเทิงเท่านั้น น่าจะเป็นเรื่องธรรมดาของละคร
 
สำหรับละครเรื่อง สงครามนางฟ้า เป็น ผลงานของผู้ประพันธ์ที่ใช้นามปากกา “แอร์กี่” ที่ก่อนหน้านี้ได้เข้ามาเขียนเรื่องราวชีวิตเป็นนิยายในพันทิปดอทคอม ชื่อ “ชีวิตรันทด เรื่อง จริงผ่านคอม” แล้วได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ อ่านเป็นจำนวนมาก ต่อมาผู้จัดละครค่ายเอ็ก แซ็กท์ได้ขอนำนิยาย “ชีวิตรันทด เรื่องจริงผ่านคอม” มาสร้างเป็นละคร และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “สงครามนางฟ้า” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวโดย บี-น้ำทิพย์, ก้อง-สหรัถ ป้อง-ณวัฒน์ ร่วมด้วย ดาราชื่อดังอีกมากมาย
 
ด้านสำนักข่าวเอพีและเอเอฟพี ราย งานข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลกในวันเดียวกันนี้ว่า สหภาพพนักงานบริษัทการบินไทยได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อขอให้ถอดรายการโทรทัศน์เป็นละครเรื่อง “สงครามนางฟ้า” ออกจากผังรายการการออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เนื่องจากนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพของพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนเครื่องบินโดยสารที่ไม่เป็นความจริง และผิดศีลธรรม ซึ่งเรื่องราวเช่นนี้
ไม่เคยเกิดขึ้นจริงกับผู้ปฏิบัติหน้าที่นักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
 
คุณหญิงไขศรี กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง และยังไม่เห็นข้อร้องเรียน แต่ตามปกติแล้ว หากมีการร้องเรียนเข้ามาในลักษณะ นี้ ทาง วธ. จะรับไว้พิจารณา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพิจารณาแล้วว่ามีความผิดหรือเป็นไปตามข้อเรียกร้อง จะเป็นตัวกลางคอยประสาน ขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมประชาสัมพันธ์ สถานีโทรทัศน์ หรือผู้จัดสร้างละคร ให้ทบทวนปรับเนื้อหาให้เหมาะสมเป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย แต่ขณะนี้ยังไม่มีผู้เข้ามาร้องเรียน จึงไม่สามารถให้คำตอบอะไรได้จริง ๆ และไม่เคยดูละครเรื่องนี้
 
ร.ท.อภินันทน์ สุมนะเศรณี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย กล่าวถึงกรณีทางสหภาพต้องให้ทางบริษัทระงับการโฆษณา กับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับละครเรื่องดังกล่าวว่า สหภาพฯได้ทำหนังสือถึงตนขอให้ระงับโฆษณาหรือเป็นสปอนเซอร์ของบริษัทในเครือแกรมมี่ แต่ตนไม่อยากออกความเห็นในเรื่องนี้ เพราะเห็นว่าละครดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับการบินไทย แต่การที่พนักงานต้อนรับลุกขึ้นมาเพื่อปกป้องสิทธิของตัวเองถือเป็นสิทธิที่ทำได้.

Source: www.dailynews.co.th

................................................................................................................................................

 แถมให้อีกข่าวจากหนังสือพิมพ์ยอดขายดีอันดับหนึ่ง (สาเหตุที่เอาเดลินิวส์ขึ้นก่อน เพราะตอนเห็นพาดหัว มันมีคำเหมือนกับบอกว่าดังไปถึงต่างประเทศ...ดังเรื่องแบบนี้...อยู่เงียบ ๆ ดีกว่าไหมเนี่ย)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ม.ค. เวลา 14.00น. นายสมศักดิ์ ศรีนวล รักษาการประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และตัวแทนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือแอร์โฮสเตสของสายการบินไทย และบางกอกแอร์เวย์ส รวมถึงตัวแทนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบินในประเทศทุกสายการบิน นำโดยนางพิจิตรา ทวีรัตน์ ผู้จัดการบนเครื่องบิน สายการบินไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าวคัดค้านและขอระงับการออกอากาศละครเรื่อง “สงครามนางฟ้า” ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) เนื่องจากเห็นว่าเนื้อหาของละครดังกล่าวเกินจริง และเวลาในการออก อากาศไม่เหมาะสม มีเด็กและเยาวชนจำนวนมากชมละคร ทำให้อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินถูกดูถูกเกลียดชัง โดยจะมีการเดินทางไปยื่นหนังสือต่อคุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, ผู้บริหาร ททบ.5 และนายถกลเกียรติ วีรวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเอ็กแซ็กท์ จำกัด

นายสมศักดิ์กล่าวว่า อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเป็นวิชาชีพที่มีเกียรติอาชีพหนึ่ง และได้รับความสนใจจากทุกเพศทุกวัย เหตุเพราะมีภาพพจน์ที่โดดเด่น ขั้นตอนในการคัดเลือกพนักงานเข้ามาทำงานมีการทดสอบหลายขั้นตอนกว่าจะผ่านเข้ามาเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้  แต่ขณะนี้อาชีพนี้กำลังถูกทำลายเพราะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของบริษัทผู้ผลิตละครโทรทัศน์ เรื่อง “สงครามนางฟ้า” ด้วยการเสนอเผยแพร่เนื้อหาบิดเบือนจากความเป็นจริง มีเหตุการณ์ที่ขัดต่อจริยธรรมและศีลธรรมอันดี มีการตบตีแย่งชิงผู้ชาย ทำให้เยาวชนที่ชมละครมีความคลาดเคลื่อน เกลียดชังอาชีพนี้ของทุกสายการบิน รวมถึงการบินไทย ดังนั้น จึงอยากให้ผู้ผลิตละครคือบริษัทเอ็กแซ็กท์ ทบทวนบทละครและเปลี่ยนแปลงแก้ไขบทละครให้มีความเหมาะสม หากไม่มีการปรับเปลี่ยนบทก็อยากจะให้ผู้บริหาร ททบ.5 เปลี่ยนแปลงเวลาการออกอากาศ จากเวลา 20.30 น. เป็นเวลา 22.00 น. เป็นต้นไป เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวยังมีเด็กและเยาวชนจำนวนมากยังไม่นอน และชมละครดังกล่าว ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและดูหมิ่นอาชีพนี้ แม้ว่าอาชีพนี้จะเป็น 1 ใน 3 อาชีพที่ใฝ่ฝันของเด็ก

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า แม้ว่าละครดังกล่าวจะระบุก่อนออกอากาศว่าเป็นเรื่องสมมติขึ้น และขึ้นอักษรแนะนำ “น” ก็ตาม แต่ช่วงเวลาการออกอากาศนั้นเป็นช่วงที่เด็กดูจำนวนมาก ดังนั้น เห็นว่าผู้ผลิตและสถานี น่าจะเป็นผู้พิจารณาว่าเหมาะสมกับช่วงเวลาหรือไม่ ไม่ใช่ให้คนดูมาเลือกตามความเหมาะสมเอง อย่างไรก็ตาม หากผู้ผลิตละครไม่มีการเปลี่ยนแปลงบทละครให้มีความเหมาะสม ทางสหภาพฯจะยื่นหนังสือต่อเรืออากาศโทอภินันทน์ สุมนะเศรณี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย เพื่อให้ทบทวนและระงับการให้เงินสนับสนุนกับบริษัทเอ็กแซ็กท์ และกลุ่มบริษัทในเครือแกรมมี่ทุกประเภท และหากในปัจจุบันการบินไทยให้การสนับสนุนกับบริษัทเอ็กแซ็กท์ในประเภทใดๆก็ตาม ก็ให้พิจารณาถอนโฆษณาทันที

 ด้านนางพิจิตรา ทวีรัตน์ ผู้จัดการบนเครื่องบิน สายการบินไทย ซึ่งประกอบอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบินไทยมากว่า 27 ปี กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากดูละครเรื่องนี้ได้ 4 ตอน เห็นว่าละครมีเนื้อหาไม่เหมาะสม เสนอแต่ภาพความรุนแรงของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่เกินความเป็นจริง เช่น การตบตีกันในชุดของพนักงานต้อนรับ เพราะการแย่งผู้ชายกันทั้งเรื่อง รวมถึงการออกแบบชุดพนักงานที่ล่อแหลม คือสวมกระโปรงสั้นผ่าหน้าในลักษณะที่ไม่เรียบร้อย ทำให้เสียหายต่อภาพลักษณ์โดยรวมของพนักงานต้อนรับ ที่ถือว่าเป็นตัวแทนของประเทศชาติ การที่นำเสนอภาพการตบตีกันแบบเกินจริงตลอดเวลา ส่งผลให้เยาวชนหรือแม้กระทั่งคนทั่วไปเข้าใจผิด คิดว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินใช้ ความก้าวร้าวรุนแรงในการแก้ไขปัญหา

นางพิจิตรากล่าวอีกว่า ต้องการให้บริษัท เอ็กแซ็กท์ ระงับการออกอากาศ หรือไม่ก็ปรับบท หรือลดการนำเสนอภาพตบตี เพิ่มสาระที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ชม และแม้ว่าจะไม่มีการระบุว่าเป็นเรื่องของพนักงานสายการบินใด แต่หลายฉากก็ทำให้คนดูเข้าใจว่าเป็นของพนักงานต้อนรับของการบินไทย มีฉากตบตีขึ้นคร่อมกันหน้าห้องฝึกลูกเรือ ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะพนักงานทุกคนถูกปลูกฝังเรื่องวัฒนธรรมองค์กร ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้ผู้เขียนเรื่องออกมาแสดงตน และระบุให้ชัดว่ามีบทตบตีในหนังสือช่วงไหนบ้าง

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังคุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) ถึงกรณีสหภาพการบินไทยจะยื่นหนังสือประท้วงละครเรื่อง “สงครามนางฟ้า” ก็ได้ รับคำตอบว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง และไม่เคยดูละครเรื่องสงครามนางฟ้าด้วย แต่ตามปกติแล้ว หากมีการร้องเรียนเข้ามา ทาง วธ.จะรับไว้พิจารณา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพิจารณาแล้วว่ามีความผิด หรือเป็นไปตามข้อเรียกร้อง จะเป็นตัวกลางคอยประสานขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ให้ทบทวนปรับเนื้อหาให้ เหมาะสมเป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย

ด้านปฏิกิริยาของบริษัท เอ็กแซ็กท์ฯ ผู้ผลิตละครเรื่องดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเย็นวันเดียวกันหลังจากที่มีข่าวการรวมตัวประท้วงของเหล่าแอร์โฮสเตสตัวจริง ผ่านทางสื่อต่างๆออกมา ปรากฏว่า บอย-ถกลเกียรติวีรวรรณ กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ กลับเก็บตัวเงียบ และให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์บริษัทฯ แจ้งว่า นายถกลเกียรติติดประชุม แต่รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และจะนัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันที่ 22 ม.ค.นี้

ในเวลาต่อมา ฝ่ายประชาสัมพันธ์บริษัทฯ ได้ส่งโทรสารเชิญร่วมแถลงข่าวชี้แจงวัตถุประสงค์ในการผลิตละคร “สงครามนางฟ้า” โดยระบุว่า “สืบเนื่องจากกรณีที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ออกมาแถลงข่าวแสดงความไม่พอใจต่อละคร “สงครามนางฟ้า” ในข้อกล่าวหาสร้างความเสื่อมเสียให้กับวิชาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ตลอดจนกัปตันและลูกเรือ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้โดยสาร ทางบริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด ในฐานะผู้ผลิตละครเรื่องดังกล่าว จึงต้องออกมาชี้แจงถึงวัตถุประสงค์ในการผลิตละคร “สงครามนางฟ้า” ว่ามิได้มีเจตนาตามที่กล่าวหาแต่อย่างใด โดยจะขอชี้แจงเรื่องดังกล่าว ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 21 ตึกจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เพลส ในวันที่ 22 ม.ค. เวลา 15.00 น. นำโดย นายถกลเกียรติ วีรวรรณ นายนิพนธ์ ผิวเณร ผู้กำกับละคร “สงครามนางฟ้า” น.ส.ศิริลักษณ์ ศรีสุคนธ์ ผู้ควบคุมบทโทรทัศน์ บี-น้ำทิพย์ จงรัชตะวิบูลย์ และป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์

ทั้งนี้ ละครเรื่อง “สงครามนางฟ้า” เป็นเรื่องจากประสบการณ์จริงของผู้เขียนที่ใช้นามปากกาว่า “แอร์กี่” ในเว็บไซต์พันทิป ได้รับการตีพิมพ์เป็นรูปเล่มใช้ชื่อว่า “ชีวิตรันทด เรื่องจริงผ่านคอมพ์” ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้อ่าน จนกระทั่งบริษัทเอ็กซ์แซ็กท์นำมาสร้างเป็นละคร นำแสดงโดย ก้อง-สหรัถ สังคปรีชา และบี-น้ำทิพย์ จงรัชตะวิบูลย์ โดยเนื้อหาเป็นเรื่องราวของการชิงรักหักสวาท ระหว่างพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน กับนักบิน ออกอากาศทุกคืนวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.25-21.15 น. ทาง ททบ.5

Source: www.thairat.co.th

สำหรับข่าวภาษาอังกฤษ กดที่นี้จ้ะ

For English News (Air hostesses all steamed up over steamy soap), Please click here

.....................................................................................................................................................

แถมลิงค์รวมกระทู้จากพันธิปให้ด้วยเอ้า!! (แบบคัดมาแล้วโดยดูจากจำนวนคนตอบนะ เพราะกระทู้ตั้งเยอะมาก ให้อ่านหมดคงไม่ไหว - -) ไปดูกันว่าแต่ละคนเขาคิดกันยังไง (กดจิ้มไปที่ตัวหัวข้อได้เลยเน้อทำลิงค์ไว้แล้ว)

สงครามนางฟ้า ทำลายภาพลักษณ์ของแอร์จริงเหรอ ?

แอร์ประท้วงละครทำเสีย คนไทยประท้วงฝรั่งถ่ายนู๊ดกับพระพุทธรูป.....กรณีศึกษาที่น่าคิด....

ละครญี่ปุ่น เกี่ยวกับแอร์ ที่นางเอกเรียกตัวเองว่า ลูกเต่าน้อย ที่พูดถึงในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ? (อันนี้ไม่ค่อยเกี่ยวมาก แต่เห็นว่าน่าสนใจดี เป็นเรื่องละครต่างประเทศที่เกี่ยวกับแอร์ เห็นได้ชัดเลยว่าวัฒณธรรมการดูละครต่างกัน)

ใส่เครื่องแบบแอร์โฮสเตส ตบตีกันทำให้เสื่อมเสีย แล้วการสร้างภาพให้แม่ค้าร้านตลาดตบตีกันมันไม่เสื่อมเสียบ้างหรอครับ

แม่ผมถามว่า แอร์โฮสเตส จริงๆ นี่ตบแย่งผู้ชายกันแบบนี้เลยหรอ เหมือนโสเภณีเลย - - '

(ชื่อกระทู้แอบแรง คนตอบกันเยอะเชียวเลยเอามาฝาก)

อ่า เอาแค่นี้ก่อนละกัน อยากอ่านเพิ่มเติมก็เข้าพันธิปในหมวดวิทยุ-โทรทัศน์ดู 

ป.ล. มาตั้งอะไรแบบนี้จะโดนเพ่งเล็งว่าตั้งเรื่องไร้สาระไหมเนี่ย อ่านเอาสนุก ใครคิดเห็นอะไรเชิญคอมเม้นท์ (โดยสุภาพ) ตามสบายนะจ้ะ

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

This article will give you all the understanding you want to make the proper hosting option.

#19 By http://blogtext.org/adjustablelifts1 (112.215.68.91|111.243.221.68, 112.215.68.91) on 2014-01-15 11:47

Wonderul story. Like the way you wrote the post and your blog :)

#18 By custom research papers at http://astonishingtutors.com/ (199.114.223.132) on 2013-09-15 23:06

I thinkthis is really a very nice post. Thanks for the great content!

#17 By order-essay.com (108.62.194.103) on 2013-09-10 18:01

#15 By (118.173.81.41) on 2009-06-02 18:06

#16 By (118.173.81.41) on 2009-06-02 18:06

สวัสดีต๊ะอยากเปงดาราจังเยย


หุหุ

#14 By 11111 (125.27.26.139) on 2008-06-26 11:40

อยากให้เรื่องจบอย่างมีความสุขสงบ

#13 By ดวง (124.120.53.191) on 2008-03-28 16:56

เห็นแล้วไม่อยากดู

นำเน่าค่ะ อยากถามว่าผู้จัดต้องการอะไร

แล้วที่ ทำให้เด็กควรดู ผุ้ใหญ่ควรให้คำแนะนำ คุณคิดว่าเด็กไม่ดูหรอ

เริ่มเข้าใจแล้วว่าเด็กเลียนแบบใคร ใช่ว่าเด็กทุกคนคิดได้เหมือนกันหมดหรอกนะค่ะ

แกเดียวเลิกเลยค่ะ

#12 By มองต่างมุม (125.24.219.86) on 2008-03-27 23:01

ไม่ไร้สาระนะคะเนี่ย .. อ่านเพลินจนจบหมดทุกบรรทัดเลย .. ที่โดนใจตั้งแต่ตอนแรกก็คือ

"อย่าลืมว่า ละครทำออกมาให้คนหมู่มากดู ซึ่งคนตรงนั้นคงไม่ใช่เรา ณ ตรงนี้" <--- เห็นด้วยกับประโยคนี้ค่ะ หลายๆคนที่ไม่ได้โตมาด้วยความหลากหลายจะนึกภาพไม่ออก .. จะมองแค่ความถูกต้องและความบันเทิงแต่เฉพาะในสังคมที่ตนคุ้นเคย .. เพราะฉะนั้น คนรอบๆตัวก็ต้องมาเตือนกันบ่อยๆว่า "อย่าลืมว่า........นะ" อะไรแบบนี้เป็นต้น surprised smile

"แต่การที่พนักงานต้อนรับลุกขึ้นมาเพื่อปกป้องสิทธิของตัวเองถือเป็นสิทธิที่ทำได้. " <---- การออกมาปกป้องสิทธิ์ของตัวเองไว้ก่อนเป็นเรื่องที่ดีกว่า อย่างน้อยๆเป็นการเปิดประเด็นให้สังคมรับรู้ว่า ในความเป็นจริงและในทางปฏิบัติโดยมาก เรื่องราวไม่ได้เป็นอย่างในละคร

สอดคล้องกับสภาพสังคม อย่างที่เขียนไปในย่อหน้าที่2 .. คนในบางสังคมมีวิจารญาณที่จะแยกแยะได้ .. แต่บ้างก็ไม่สามารถแยกแยะได้ ... อาจจะดูยุ่งยาก .. แต่ถ้าปล่อยเลยไปเลย .. เรื่องจริงที่เกิดขึ้นก็คือ ต้องมีคนเข้าใจผิด และซึบซับภาพลักษณ์ที่ผิดๆตามอย่างในละครแน่ๆ ...

#11 By ฟิล on 2008-02-06 20:58

ผมเห็นพี่บอยถกลมาออกทีวี ตอนแถลงข่าว ดูแกมีความสุข คงดีใจที่การบินไทยมาช่วยโปรโมท
อาจจะกล่าวได้ว่า เข้าแผนซะงั้น double wink

#10 By wizard_est on 2008-01-28 00:35

ไม่เคยดูอ่ะ

แต่คิดว่าจะดูและ

ถือว่าเขาโปรโมทได้ผลมั้ยอ่ะ อิอิอิ big smile
หวัดดี
หนังเรื่องนี้เคยดูอยู่ครั้งสองครั้งเอง
ก้อดูว่าแรงๆดีแต่ไม่คิดว่าจะเปนเรื่องเปนราวได้ขนาดนี้

เออ นานๆเราจะมาทำทีนึง
ขอบคุนนะที่เข้าไปดูแล้วเม้นไว้ด้วย
อย่าลืมไปดูอีกนะ มาทำใหม่แล้วopen-mounthed smile

Thank Thankdouble wink
ตอนแรกก็ดูอยู่นะเรื่องนี้ เพราะเคยอ่านจากพันทิพ แต่
ตอนนี้เลิกดูไปแล้ว เริ่มเกิดอาการรำคาญ แบบว่าอะไร
มันจะขนาดนั้น เหอๆsad smile

#7 By yinchan_smap on 2008-01-25 08:40

ช่วงนี้ละครเรื่องไหนๆก็มีข่าว (คาว) ทั้งนั้น
เช่นแสงดาวแห่งหัวใจ ก็มีมอสที่กระทำอนาจารเด็ก เฮอะ เฮอะ

ส่วนเรื่องสงครามนางฟ้า ชื่อเรื่องก็บ่งบอกอยู่แล้วอ่ะนะ (ว่าตบตี ตามแบบฉบับของละครไทย)
แต่ถ้าลองเทียบกับละครของญี่ปุ่นที่เราเคยดู (เป็นเรื่องเกี่ยวกับแอร์เหมือนกัน) เรียกได้ว่ามันคนละเรื่องกันเลย
อาจเป็นเพราะวัฒนธรรม หรือความชอบ ฯลฯ (ของผู้ชม) ที่ไม่เหมือนกัน
ทำให้การสร้างละครออกมามีเนื้อหาที่ให้ความบันเทิงคนละแบบ
ก็อย่างว่าแหละละครตบตีมันสนุกว่าละครสร้างสรรค์ด้านคุณธรรมนี่นา
ไม่งั้นจะมีละครตบจูบ, ตบตีแย่งผู้ชาย ให้ดูกันเยอะแยะหรือquestion

#6 By leeh108 (58.9.94.57) on 2008-01-24 12:49

ผมมองอย่างนี้นะว่า ละครเนี่ย ถ้ามันไม่เกินชีวิตจริงไปเนี่ย คนก็ไม่ดูหรอก มันต้อง surreal เหมือนละครช่อง 7 ที่พระเอกนางเอกต่างกันเป็นฟ้ากับเหว อะไรที่ไม่มาบรรจบกันได้ในชีวิตจริงมันจะทำให้ละครขายดีครับ

ถึงแอร์สจ๊วตไม่ชอบและไม่ดูหนังเรื่องนี้หลังจากมีข่าว คนส่วนมากของประเทศที่สนใจเรื่องพวกนี้ ที่เป็นน้ำเน่าอยู่แล้ว อาจจะดูหนังเยอะมากขึ้น สุดท้ายคงเป็นอย่างนั้น

งานนี้แอร์ สจ๊วตโปรโมตหนังเข้าให้เต็มๆ ผู้ผลิตคงต้องขอบคุณเขานะ big smile Hot!

#5 By -ratsder- on 2008-01-24 10:05

ปกติไม่ค่อยดูละครเลยไม่ค่อยรู้เรื่องนะครับ แต่พอได้ยินข่าวมามั่ง

ว่ามีพวกแอร์ออกมาฟ้องว่ามันเกินจริง ถ้าไม่คิดมากมันก็เป็นแค่หนัง

แต่เป็นหนังที่สะท้อนสังคมปัจจุบันว่าเป็นยังไง...? แล้วเอามาใส่ไข่

ใส่สีให้คนดูสนใจเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ไอ้เรื่องแบบนี้มันก็มีไปทุกหนแห่ง

แหละน้าาาา ไม่รู้แฮะ แต่ผมจะไม่ดูหนังอย่างนี้นะ ไม่ใช่ว่ามันดูไร้สาระ

แต่ไม่เข้าใจว่าจะสื่ออะไรออกมาให้คนดูกันแน่ เหอๆ ใครไม่ชอบที่ผม

แสดงความคิดก็ขอโทษด้วยนะครับ^^

#4 By Deathgaze_Xlll on 2008-01-23 21:15

ขอบคุณครับที่เข้าไปร่วมเล่นเกมส์ครับ เก่งมากครับ ทายถูกตั้ง ๑ ข้อแน่ะครับ อิ อิ อิ

เรื่องสงครามนางฟ้าเนี่ย ผมว่า มันเป็นละครอ่ะครับ อาจจะเป็นผลดีต่อละครที่ช่วยสร้างกระแสเลยแหละครับ เพราะน้องสาวผมก็เป็นแอร์ วันแรกที่หนังฉาย น้องผมยังอยากดูเลยครับ เพราะเห็นว่า ในชีวิตจริง เรื่องแบบนี้ก็มีกันทั่วแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพไหน
-_- อืม! ยังไงดีล่ะ
ตามที่เห็นชีวิตพี่เรามาหลายปี และพี่เล่าให้ฟัง55
แอร์ทุกคนมีการศึกษาดี
ฉะนั้นเค้าไม่ทำร้ายร่างกายกันนะ
แต่เค้าจะมีวิธีลึกล้ำกว่านี้มากๆเลย
เป็นอะไรที่น่ากลัวกว่าการตบตีแย่งผู้ชายมากๆๆๆๆ
55+
-_- เบื่อละครไทยนี่น่าเบื่อจริง นำเสนออะไรแค่ด้านเดียว ไม่สร้างสรรค์เลย รัก โลภ โกรธ หลง เดี๋ยวนี้ไม่เคยดูละครเลย เซ็ง
ก็อีกนั่นแหล่ะ กลุ่มผู้บริโภคเป็นใคร ก็รู้ๆกัน 55

#2 By nichiyo on 2008-01-22 21:33

ม...ไม่เคยดูละครเรื่องนี้
แต่ถึงกับมีสื่อต่างประเทศมารายงานด้วยนี่ก็....
เหมือนจากเรื่องเล็กๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่เลยนะคะ
แต่ก็น๊า~ ถ้าไม่ใช่เรื่องของตัวเอง ก็คงไม่รู้สึกถึงผลกระทบอะไร คงได้แต่ตามดูข่าวไปล่ะนะ

เอ้อ...ขอบคุณที่เข้าไปคอมเม้นท์ให้นะคะ
ที่จริงพยายามอัพเพลงลงบล็อคแล้ว แต่ไม่รู้ทำไมถึงไม่สำเร็จ

ไปฟังตัวอย่างเพลงที่นี่แทนก็ได้นะคะ
http://profile.imeem.com/TTITS-a/music/odqVjQWo/chemistry_supported_by_monkey_majik_kagayaku_yoru/
เราก็ชอบ chemistry เหมือนกันเลย ^^

#1 By Aijou~ on 2008-01-22 21:30