5 เรื่อง "หลอน" กับ หนังสือ และห้องสมุดที่ฉันเจอ 

 

   "หลอน"  คือ  อาการที่รู้สึกว่ามีภาพน่ากลัว หรือภาพน่าสะเทือนใจปรากฏอยู่ในความนึกคิดตลอดเวลา

อ้างอิงจาก: สุทธิ ภิบาลแทน, "ศัพทานุกรมไทย (ฉบับปรับปรุง) พิมพ์ครั้งที่ 5", อักษรเจริญทัศน์, 2544

     ช่วงนี้มีความจำเป็นต้องใช้ห้องสมุดบ่อยมาก จนเกิดอาการ "หลอน" กับเรื่องเหล่านี้มาก เลยอยากเอามาเล่าสู่กันฟัง เผื่อพี่น้องท่านใดเคยพบเจอเรื่อง "หลอน" แบบนี้เช่นกัน

 

1. หนังสือในโลกหน้า

    - อันนี้เจอบ่อยมาก  เคยไหมที่เวลาคุณค้นหาหนังสือที่ต้องการจะยืม แล้วมันระบุว่า "On Shelf" แต่พอเดินไปถึงชั้น มันไม่มีซะงั้น  อ้ะ สงสัยคนคงหยิบไปอ่านอยู่ ไม่เป็นไร งั้นรอช่วงบรรณารักษ์เอาหนังสือมาวางชั้น (อันนี้กรณีคนมีความอดทนสูง) หึหึ แต่แล้วมันก็ยังไม่มา และทุกครั้งที่คุณเช็ค มันก็จะอยู่ใน status "On Shelf" แบบนี้แหละ  หนังสือประเภทนี้ "หลอน" เพราะบอกว่า "เล่ม" นั้นมีอยู่ แต่ไม่มีใครได้ยืมอ่าน หากจะหวังอ่านคงต้องไปอ่านเอาใน โลกหน้า ละมั้ง

2. หนังสือใหม่โดนลักซ่อน

   - อันนี้ "หลอน" เสียจนเป็นเรื่องปกติ  คุณรู้หรือไม่ว่าในทุก ๆ เดือนจะมีหนังสือมาใหม่ในห้องสมุดเสมอ (อันนี้อ้างอิงจากห้องสมุดที่เราใช้อยู่นะจ้ะ)  ซึ่งในระบบฐานข้อมูลจะมีการระบุบอกไว้อย่างชัดเจนของรายชื่อหนังสือ (ที่แทบไม่อยากเชื่อสายตาตัวเอง) ที่มาใหม่ เรียกได้ว่าโปรโมทเหมือนกับเว็บไซต์ขายหนังสือย่อมๆ  เลยทีเดียว  และบางทีก็มีการเอาหนังสือใหม่เหล่านั้นมาวางโชว์ยั่วตายั่วใจเหล่า "หนอน"   แต่เชื่อเถอะ เราไม่เค้ย ไม่เคยได้พบหนังสือเหล่านั้นวางให้หยิบยืมบนหิ้งเลย เรียกได้ว่าพวกมัน "โดนลักซ่อน" (สงสัยไปอยู่ในฮินามิซาว่า -*-) ทันทีที่เข้าห้องสมุด รายชื่อคนยืม "ไม่มี" สถานะนั้นว่า "อยู่บนชั้น"  เป็นไปได้ว่ามันอาจจะป๊อบ คนหยิบไปอ่านเยอะ แต่ก็เป็นเรื่อง "หลอน" กันไป เพราะกว่าจะได้ยลหนังสือพวกนี้อีกที ก็ออกแนวเข้า "ปกแข็งเขียว" หรือไม่ก็ เยิน และ ยุ่ย และ เปื่อย และ มีกลิ่น เสียจนคนแทบจะไม่อยากจับ ...."สาธุ" หลอนจริง ๆ

3. หนังสือซ่อนหา

  - รู้ไหมว่าบางครั้งหนังสือมันก็ขี้เล่น  จำได้ว่าเคยเดินหาหนังสือตามดัชนีเลขที่ระบุ แต่ถ้าเจอหนังสือขี้เล่น มันก็จะ "กระดึ๊บ" ๆ ไปซ่อนตัวอยู่หลังหนังสือเล่มอื่น หรือบางทีก็ไปแอบหลบอยู่ชั้นฝั่งตรงข้ามบางหล่ะ ในแถบละแวกเดียวกันบ้างหล่ะ เรียกได้ว่าเดินหาตามเลขดัชนีที่ได้มานั้นไม่พอ แต่ต้องมี sense ดีในการเล่นซ่อนหาด้วย  สำหรับเรา "หลอน" กับการเล่นซ่อนหาจนเวียนหัวบ่อยมาก 

4. ชุมนุมวิญญาณคนเป็น

  - ปรากฏการณ์ชุมนุมของ "วิญญาณคนเป็น" จะเกิดได้เฉพาะช่วงเวลาปลายภาคเท่านั้น ถือเป็นปรากฏการณ์ "หลอน" ครั้งใหญ่ของหลาย ๆ คน  ถ้าคุณเดินเข้าห้องสมุดช่วงนี้ คุณจะพบ "ซาก" ของร่างเนื้อที่ไม่ต่างจากสภาพวิญญาณ  ซึ่งพอเราเห็นก็ "หลอน" ทันทีว่า นี่คือ วิญญาณคนเป็น 

     โดยส่วนใหญ่แล้ว "วิญญาณคนเป็น" จะไม่ค่อยแบ่งระดับการศึกษา เรียกได้ว่า ป.ตรี ป.โท หรือแม้กระทั่ง ป.เอก ก็ไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่นัก  สภาพร่างแต่ละคนจะซีด ๆ ตาโบ๋ ๆ ดำ ๆ ผมกระเซิง (มีบ้างตามแต่รายบุคคล) แต่สภาพอาการซีดจะเป็นหนักสำหรับเด็กคณะ "นิติ"   ซึ่งความน่ากลัว และ "หลอน" สำหรับคนเจอกับเหตุการณ์นี้ คือ คุณเองก็อาจจะกำลังเป็นหนึ่งในพวกเขาโดยไม่รู้ตัวก็ได้...ทั้งนี้เราเองก็เคยเป็น อยากบอกว่า คุณเอ้ย!! เดินผ่านกระจกในห้องน้ำ แทบไม่กล้ามองหน้าตัวเองในกระจกเลยทีเดียว!!!

5. หนังสือ "ปริ" กรรม!!!

  - ส่วนใหญ่ธรรมชาติของคนเรา ย่อมอยากยืมหนังสือสภาพดี น่าอ่าน และไม่ล้าหลังจนเกินไป (ในกรณีนำมาทำรายงานต่าง ๆ )  แต่บางครั้งเราก็เลี่ยงกับการพบเจอหนังสือประเภท "ปริ" กรรม!!!ไม่ได้ ต้องทนหยิบยืมกันมา ซึ่งบางครั้งเจ้าตัวเองยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าหนังสือที่ยืมมาหน่ะ เป็นประเภท "หลอน" แบบ "ปริ" กรรม!!!  เพราะหนังสือประเภทนี้จะรู้ได้ต่อเมื่อเปิดหน้าแรก คือ เปิดปุ๊บ มันจะส่งเสียงหลอนดังว่า "ปริ ๆ ๆ" กรรม!!! แล้วไงหนังสือขาด!!!  มันขาด ทั้งที่เรายังแทบจะไม่ได้ทำอะไร เปิดก็อย่างบรรจง ปราณีต ดัน "ปริ ๆ " แล้วสังหารตัวมันเองเสียได้ แถมบางครั้งมันจะไม่ "ปริ ๆ ๆ" อย่างเดียว แต่มี "แคว้ก!"  เพิ่มมาด้วย ก่อน "กรรม" จะบังเกิดแก่ตัวเรา นับได้ว่าเป็นเรื่อง "หลอน" และ "เซ็ง" ของเราอีกเรื่องเลย

 ข้างบนก็เป็นประสบการณ์ส่วนตัวของเรา เขียนไว้ให้อ่านเล่น ๆ ช่วงนี้เราอยู่ในช่วงโหมด "วิญญาณคนเป็น" ไปเสียแล้ว อาจต้องว่างเว้นการอัพบล็อกไปสักพัก ใครมีประสบการณ์คล้ายกัน หรือมีเรื่องอื่นๆ  อย่าลืมคอมเม้นท์เล่าสู่กันฟังนะจ้ะ  

หมายเหตุ:   ช่วงนี้อาจไม่ได้ตามไปเยี่ยมเยียนคนมาคอมเม้นท์ในทันทีนะจ้ะ (คนเก่า ๆ ที่เคยคอมเม้นท์ให้อย่าเพิ่งน้อยใจเน้อ) แต่จะตามไปคอมเม้นท์แน่นอนเมื่อเคลียร์งานเสร็จ (ของคนเก่า ๆ จะตามไปเก็บตกทุกเอนทรี่เลยเอ้า!!! *-*)

 

Comment

Comment:

Tweet

บรรยายซะเห็นภาพเลยครับอูยหลอน

#8 By ... on 2008-02-04 19:42

ลืมบอก fighting นะจ๊ะ

#7 By leeh108 (58.9.94.111) on 2008-01-30 12:35

เจอกมันซะทุกข้อนั่นแหละ แต่ที่หลอนที่สุดคงจะเป็น "ปริ"กรรมล่ะมั้ง 555
นอกจากจะสยองกับการเปิดอ่านอย่างทนุถนอมแล้ว ถ้าต้องเจอกับสายตาของบรรณารักษ์หลังจากคืนหนังสือในสภาพรุ่งริ่ง ก็จะหลอนเวลามาเจอเขาในคราวหน้านั่นแล

#6 By leeh108 (58.9.94.111) on 2008-01-30 12:32

ห้องสมุดที่ไหนครับนี่ big smile
แต่ วิญญาณคนเป็นนี่เจอบ่อยครับ ตอนส่องกระจกก็เจอ
เหวออ

#5 By -ratsder- on 2008-01-30 01:28

ขอบคุณมากค่ะที่มาเม้นให้ อายจังเลย blog ไม่ฉวย ตอนนิก็หาทางเปลี่ยน ตรง head blog ค่ะ แล้วนี่คุณอ่าน 5เรื่อง เลยหรอคะ แป้งก็ชอบนะคะ แต่อ่านหนังสือแล้วง่วงทุกที อิ อิ

#4 By on 2008-01-29 21:47

บรรยายได้เห็นภาพชัดเจนมากเลยค่ะ หลอนเจรงๆ sad smile

#3 By Aijou~ on 2008-01-29 21:16

นี่คงเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับห้องสมุดไปเสียแล้ว 55+ โดยเฉพาะ

หนังสือลักซ่อน...ประจำครับ...ห้องสมุดทุกห้อง คงมีเรื่องหลอนนี้

สิงสถิตแน่นอน 55+ ส่วนชุมนุมวิญญาณคนเป็น ไม่ได้เป็นแต่คณะนิตินะ

แพทย์ก็เป็น - -a เคยเข้าห้องสมุดของคณะแพทย์ตอนไปหาข้อมูล

บรรยากาศแบบว่าสุดยอด เงียบสงัดดังป่าช้า - - คนก็นะ...ดูเครียดๆทุกคน

#2 By Deathgaze_Xlll on 2008-01-29 21:04

นึกภาพชุมนุมวิญญาณคนเป็นเดินว่อนในห้องสมุดม.เธอออกเลย55
ที่นั่นคนเยอะจริงๆนั่นแหล่ะ หนังสือเยอะดีด้วยbig smile

#1 By nichiyo on 2008-01-29 18:30