เก็บตกเรื่องราว Thailand Gaming Show 2008 Part III

หลังจากอัพรูปให้ยลไปแล้ว เอนทรี่นี้ขอเม้าท์เรื่องในงานที่ได้ไปสัมผัสบ้างละกันนะจ้ะ (อาจมีการนำรูปภาพของเก่ามาแปะบ้าง เพื่อให้ได้อรรถรสในการอ่านเน้อ)

เราไปงาน Thailand Gaming Show มา 2 วัน คือวันแรกของวันเปิดงาน (ตรงกันวันมาฆบูชาพอดี) วันนี้คนล้นหลามมาก แน่นขนัดฮอลตั้งแต่เช้ายันช่วงใกล้ปิดงาน ส่วนวันที่ 2 ถัดมาคือวันศุกร์ วันนี้คนบางตาไปค่อนข้างเยอะ ซึ่งบูธเกมส่วนใหญ่จะใช้โอกาสช่วงเวลานี้ในการเชิญสื่อมาเยี่ยมชมบูธของตัวเอง เพื่อหวังผลในการประชาสัมพันธ์ภายหน้า

ในการเข้าชมงานเกมอยากบอกว่า ของฟรีไม่มีในโลกนะจ้ะ 555+ หมายความว่าต้องซื้อบัตรเข้างานนั่นเอง ซึ่งบัตรเข้างานถ้าจะนับจริง ๆ มี 4 ประเภทด้วยกัน คือ

1. บัตรที่แถมฟรีมากับหนังสือ Compgamer (ที่ออกตั้งแต่ปีที่แล้วโน้น) อันนี้ใช้ชมงานได้ฟรี ๆ 

2. ถ้าคุณพลาดบัตรประเภทแรก แต่ก็ยังมีจิตใจที่อยากจะเข้าชมงาน (แน่หล่ะ อุตส่าห์ถ่อมาถึงศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์เชียวนะเฟร้ย) เขาก็มีบัตรราคาประหยัด 50 บาทให้ ซึ่งมีไว้แค่เข้าชมจริง ๆ

3. บัตรประเภทถัดมาคือ บัตรราคา 80 บาท บัตรนี้นอกจากจะเข้าชมงานแล้ว คุณยังจะสามารถเข้าไปร่วมเล่นเกมชิงรางวัลเครื่องเล่น (ลอกมาจากที่เขาโปรยประชาสัมพันธ์เลยเนี่ย) ต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยเกมเนี่ยจะอยู่ที่ซุ้มเรียก "Zone เซียนเกม" มีเกมให้เลือกเล่นด้วยกัน 6 ประเภท ได้แก่ Halo 3, Street FighterII Puzzle, Pacman (เห็นชื่อเกมนี้แอบตกใจ), Tekken 5, Mario VS. Supersonic in Olympic Games, Smack Down VS. Raw 2007.

(เดี๋ยวหาว่าเราโม้เอาภาพมาโชว์หน่อย เขียนตามป้ายเลยเนี่ย)

อันนี้รูปบัตรที่เราซื้อ 80 บาท (วันแรกเข้าฟรี ใช้บัตรจากหนังสือ กร้ากก ๆ ๆ  วันถัดมาชักอยากลองเล่นเกม แต่เล่นไปได้เกมเดียวเอง มัวแต่เดินทดลองเล่นเกมอื่น ๆ)

4. บัตรประเภทสุดท้ายแพงสุด นั่นคือ บัตรสายรัดข้อมือราคา 150 บาท นอกจากจะเป็นของฝากในรูปแบบสายรัดกิ๋บเก๋ (ทำจากวัสดุบางเบามากมาย น่ากลัวจะปริขาดอิตอนแข่งเกม Wii) ผู้ที่ลงทุนเงินไปกับบัตรประเภทนี้ก็สามารถเล่นเกมใน Zone เซียนเกมกี่ครั้งก็ได้ตามแต่สะดวก (แข่งเกม Wii ข้อมือไม่หักไม่ต้องเลิกประมาณันั้นเลยทีเดียว) อีกทั้งยังลงแข่งเกม Winning Eleven ได้ด้วย

ซื้อบัตรเข้าชมแล้วก็นำไปให้ Pretty หน้างานแสกนกันซะ ลืมบอกอีกอย่างว่า ถ้าซื้อบัตร 80 ก็จะได้รับสิทธิ์โหวตคอส+ลุ้นรางวัล ส่วนบัตร 150 มีคุณสมบัติเหมือน 80 บาททั้งหมดเพียงแต่ แข่ง Winning เพิ่มได้

"ส่งบัตรมาเลยค่ะ แต่หัวใจนี่ไม่ต้อง"

ผ่าน Pretty มาปุ้บ ก็สะดุดตากับซุ้มนี่ปั๊บ

Funbox

หลายคนเห็นแล้วอาจจะยังนึกภาพเกมในเครือนี้ที่เปิดบริการในไทยไม่ออก ไม่เป็นไรเดี๋ยวข้าพเจ้าแถลงให้ เกมแรกที่ดูโปรโมทน่าดูเลยในงาน คือ แต่น แต้น แต๊น

Hyuang Yi (ฮวงอี้)

เกม "ฮวงอี้" เป็นเกมที่นำเอาบทประพันธ์เด่น ๆ ของนามปากกา "ฮวงอี้" มาจับทำเป็นเกม ซึ่งเรื่องที่ถูกคัดสรรมาทำเป็นเกมในครั้งนี้ก็คือ มังกรคู่สู้สิบทิศ และเจาะเวลาหาจิ๋นซี  (อยากรู้ข้อมูลมากกว่านี้ลองเข้าไปดูในเว็บเขาเองเน้อ)

นอกจากเกมฮวงอี้ บูธ Funbox ก็มีเกม (จากตรงนี้ถ้าจำผิด สามารท้วงติงได้นะจ้ะ เพราะเขียนจากที่ไปงานมา ไม่ได้กลับมาเช็คข้อมูลเพิ่มแต่อย่างใด) สามก๊กออนไลน์ และSeal Online

ในส่วนของทางด้านกิจกรรมทางบูธมีการจัดเวทีเรียกได้ว่า เป็นเวทีต้อนรับแขกเลยมั้ง เพราะหันหน้าต้อนรับกับประตูทางเข้าพอดี เรียกได้ว่าเป็นกลยุทธ์ทำเลดี ก็จับคนดูให้อยู่กับเวทีของตัวเองได้พอสมควร (คนส่วนใหญ่เดินเข้ามาแล้วจะมีชะงักกับกิจกรรมบนเวทีบูธนี้นิดนึงก่อนโยกย้ายไปที่อื่น) จากที่ไปงานมา 2 วันพบว่า กิจกกรมหนึ่งที่ต้องเล่นทุกวัน (แน่ ๆ ) คือ กิจกรรมทายใจคู่  โดยจะให้มีอาสาสมัครขึ้นไปบนเวที แล้วมีคำถามขึ้นมาให้คนหนึ่งทายใจอีกคนหนึ่งให้ถูก อะไรประมาณนั้น ส่วนกิจกกรมในช่วงอื่นนี้เราไม่รู้นะจ้ะ เพราะไม่ได้ติดอยู่ขอบเวทีบูธนี้ แต่ที่รู้ ๆ กระบองลมเขียวขอรับฟรีได้จากบูธนี้แหละ (ภาพเอาไว้ไปโชว์คู่กับกระบองลมจากอีกบูธนะจ้ะ)

นอกจากกิจกกรมบนเวทีก็มีการเปิดให้ทดลองเล่นเกมต่าง ๆ เราก็ลองไปเล่นฮวงอี้มา ภาพแนวมาก แนวท่องยุทธจักรอ่ะจ้ะ  พอได้ลองเล่น ได้เห็นภาพก็รู้สึกอยากเล่นเกมนี้ขึ้นมาทันที เพราะกราฟฟิคในตัวเกมกับที่เห็นในหนังสือต่างกันเยอะ (ของจริงดีกว่า)  แหม...เห็นแบบนี้เราก็เป็นชาวยุทธคนหนึ่งเหมือนกันนะ...คริคริ  จริงๆ  นอกจากฮวงอี้ก็ลองไปเล่นเกม Seal มาเหมือนกัน ภาพน่ารักดี แต่แปลก ๆ ส่วนเกมที่อยากลองเล่นที่สุด (คือ สามก๊ก) ดันไม่ได้เล่นเพราะมีคนเสียบเล่นตลอดขี้เกียจรอนะ

ใกล้ ๆ กับกับบูธ Funbox จะเป็นเหมือนการแข่งขัน DotA ที่มีคนสนใจดูตลอดเวลา อืม....ของเขาฮิตจริง ๆ

คนกำลังเล่น DotA (สังเกตุดี ๆ มีคนดูอยู่ด้วยเยอะทีเดียว)

ถัดจาก DotA ก็เป็นบูธออกแนวโปรโมทรายการเกี่ยวกับสาระไอทีเอนเตอร์เทนเม้นท์ (อันนี้เราตั้งเอง) ซึ่งที่เตะตาก็คงไม่พ้นป้ายโปสเตอร์แนะนำตัวพิธีกรแต่ละคน

ชอบพี่หนุ่ยอะ ได้ข่าว เราว่าคนนี้จัดรายการได้ฮาดี เคยชมพี่เขาตัวจริงเสียงจริงในงาน Ini3 มุขเยอะจริงพ่อคุณ

"จิ๊กโก๋ไอที พี่หลาม"

ชื่อคนนี้กิ๊บเก๋มาก "จิกโก๋ไอที" คิดได้ไงหนอ พี่คนนี้เขาร้องเพลงคู่กับแอนดี้ เขมฯ ในเพลงประจำ TGS2008 ปีนี้ด้วย เราว่าก็เป็นคู่ที่เหมาะกันดีเพราะดูเป็นประเภท Hyper Active Type ทั้งคู่ (อันนี้ชมนะค่ะ) ที่บอกได้เพราะเคยเจอตัวจริงทั้งคู่ แอนดี้เจอตอนทำงาน แต่พี่คนนี้เจอในงานนี้แหละ พี่แกเป็นพิธีกรที่เวทีกลางทุกวันด้วย

Friendly มาก ขอถ่ายรูป ก็ได้ทันที ได้ใจน้องไปเต็ม ๆ พี่หลาม

"ครีเอทีฟกูรู มิสเตอร์แซม"

คนนี้เพิ่งจะมารำลึกได้ทีหลังว่า เราเจอตัวเป็น ๆ ของเขาป้วนเปี้ยนในงานเหมือนกัน แต่จำไม่ได้เพราะทรงผมอาฟโฟรพี่แกนี่แหละ (เส้มผมบังตา 555+)

"ปีเตอร์ กวง ควงมือถือ"

คิดชื่อเข้าทีอีกคนแระ

"อาจารย์ศุภเดช อัพเกรดซีเคียวริตี้"

สรุปแล้วชื่อสโลแกนกิ๊บเก๋ทำให้เราอยากดูรายการที่พี่แกจัดอย่างแรง แต่เหมือนรายการนี่อยู่ในเคเบิ้ล - -* ดูไม่ได้อ่ะค่ะพี่ขา

ตรงข้ามกับบูธพี่ ๆ ทั้ง 5 ก็เป็นบูธของทรูที่เป็นผู้นำเข้าเกม Special Force แล้ะล่าสุดก็เอาเกมนี้เข้ามาแล้ว Hipstreet

อยากบอกว่าในงานเรานับถือแผนการดึงคนเข้าชมให้มีสมาธิใส่ใจกับบูธตัวเองได้เก่งที่สุดเลยหล่ะ เพราะบูธส่วนใหญ่จะเข้าชม มันก็เปิดโล่งรอเรา แต่บูธนี้ต้องต่อแถวเข้าไปชม "อะไร" หลังม่านนั่นเท่านั้น โดยทางบูธจะแบ่งผู้ชมเป็น 2 ประเภท คือ คนที่ลองเข้าไปเล่นเกมจำนวน 20 คน(โดยประมาณ) ซึ่งจะมีการทดลองแข่งขันแบบมินิด้วยว่า ใครได้คะแนนสูงสุดอันดับ 1-3 รับหมวกฮิปสตรีทไปเก๋ไก๋แบบไม่ต้องง้อใครเลย  ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งจะรับได้ทั้งหมด 100 คนเพื่อเข้าชม VTR แนะนำเกมฮิปสตรีท รับของแจก และร่วมเล่นเกมเพื่อรับเสื้อ (อยากได้มาก แต่ไม่มีบุญ อดไป)

งานนี้คนที่หลงเข้าไปแล้วส่วนใหญ่ก็จะฟัง+สนใจข้อมูลสารที่ป้อนให้  บอกได้เลยว่าความวุ่นวายโกลาหลหรือสิ่งดึงความสนใจจากบูธต่าง ๆ ไม่ค่อยมีผลกับบูธนี้เพราะ เขามีผ้าปิดกั้นเป็นห้อง เสมือนคุณเข้ามาชมสิ่งนี้อย่างเดียวเท่านั้น  โดยส่วนตัวแล้วเราเข้าไปเป็นผู้เขาชมบูธทั้ง 2 แบบ ตอนแรกที่เข้าไปเป็นคนดู VTR อย่างเดียวก่อน แล้วเกิดอยากได้หมวกขึ้นมาเลยลองเข้าไปแข่งดู ชนะได้ที่หนึ่งซะงั้น กรั่ก ๆ ๆ  ๆ ๆ ฝีมือค่ะ 555+

เข้าไปหลังม่าน ก็จะเจอสาวคนนี้แหละจ้ะ (ไม่งั้นก็ชายหนุ่มอีกคน แล้วแต่รอบนะจ้ะ)

 

ของแจกในฐานะคนชม VTR (กระบองข้าง ๆ ของบูธ Funbox จ้ะ)

ถุง Hipstreet (ข้างในมีโปสเตอร์เกม ซีดีเกม และน้องกระบองที่ต้องหยิบจากทีมงานเองตอนเดินเข้า...อ้าววว)

อีกด้านของถุง

รางวัลหมวก กับแผ่นซีดีที่ได้ตอนเล่นเกมตอบคำถาม

อยากบอกว่าเจ้าของบล็อกแอบสิ้นเปลืองทรัพยากรของแจกมากมาย เพราะตอนแรกไม่รู้จริง ๆ ว่าถ้ายืนรอของแจกคือ น้องถุงฮิปสตรีทเนี่ยก็จะได้ซีดีเกมด้วย (อันนี้เป็นเรื่องวันแรก) ก็เลยพยายามตอบคำถามที่ทางทีมงานบูธสรรหาเอามาถามก่อนเข้าไปชม "ข้างหลังม่าน" อย่างสุดฤทธิ์  อยากจะบอกว่าตรงนี้ฮามาก เพราะคำถามช่วงแรกที่ถามเนี่ยก็เกี่ยวกับเกมอยู่หรอก แต่พอมาช่วงหลังเหมือนทีมงานหมดคำถาม แต่กลุ่มที่เข้าไปก่อนหน้ายังไม่ออกมา พี่แกก็เลยงัดคำถามไม้ตายอาทิเช่น "เสือ สิงห์ กระทิง แรด ๆ ขอถามว่า จากที่พูดมานี้มีสัตว์ทั้งหมดกี่ตัว!?" ได้ยินคำถามออกแนวฮามากกว่าอยากตอบ (เพราะตอนนั้นเราได้ซีดีแล้ว จากคำถามปกติด้วยนะจ้ะ) สรุปแล้วของแจกซ้ำซ้อนจากบูธนี้จึงมากมายมหาศาล นับได้เป็นว่า กระบอง 4 ท่อน แผ่นซีดี 3  โปสเตอร์ 6 (แปะแทนม่านในห้องได้เลยมั้งเนี่ย) ถุง 2 ใบ หมวกรางวัลฮิปสตรีท 1

ติดกับบูธฮิปสตรีทก็ Special Force ทางนั้นก็มีเกมให้ต่อแถวเล่นเยอะเหมือนกัน อาทิเช่น "เกมดึงมีด" (ดึงจนกว่าจะได้ยินเสียงเชียร์) "เกมยิงปืน" และก็มีเวทีจัดการแข่งขัน SF ระหว่าง 2 ทีมโชว์อยู่เรื่อยๆ  ด้วย อยากบอกว่าพิธีกรผู้ชาย SF น่ารักดี...จบข่าว

เดินถัดจากบูธนี้ก็จะมองเห็น Zone เซียนเกม ซึ่งถ้าคุณไปวันที่คนเยอะ คุณก็จะเห็นมุมนี้ได้ชัด เพราะคนก็คงจะไปออต่อแถวรอเล่นเกมที่ตนเองถนัด (เกมนี้สู้เพื่อเครื่อง Console....ย้ากกก) เราก็ไปเล่นเกม Mario VS. Supersonic ของเครื่อง Wii มา (เป็นเกมที่คนเลือกเล่นบ่อยสุดแล้วมั้ง) โดยเกมที่แข่งจะเป็นวิ่ง 100M การบังคับก็โยก...สะบัดให้ข้อมือหลุดเพื่อเร่งการวิ่ง งานนี้แพ้ราบคาบค่ะ เพราะเราเป็นหญิงย่อมใช้ข้อมือไม่แข็งแรงเท่าฝ่ายชาย....กร้ากกกก

ถัดมาเยื้อง ๆ กับ Zone เซียนเกม และ Hipstreet คือ บูธของ Play Pal ที่กำลังจะเปิดตัวเกมการ์ดสัญชาติไทย Summoner Master งานนี้เราไปซุ่ม ๆ ดู เขาก็มีให้เข้าไปลองเล่นทั้งแบบการ์ดจริง และแบบออนไลน์ (คนสนใจพอสมควร) แต่งานนี้เราขอผ่านจ้ะ เพราะแค่ Acarna เราก็ไม่รอดแล้ว (ท้อแท้ตั้งแต่เริ่ม)

ไม่สนใจเกมมาก ถ่ายเอามาฝากแค่นี้พอ (เวรกรรม - -*)

บูธข้าง ๆ Summoner Master เป็น บูธ Jaya ถ้าจำๆ ไม่ผิดเกมที่เอามาแสดงคือ Dark Story, Luna Online ที่  โปรโมทเกมด้วย "ทุกสิ่งที่แอบแบ๊ว" (โจมตีแอบแบ๊ว อีโมแอบแบ๊ว เครื่องแต่งกายแอบแบ๊ว...เง้อ) ตรงกันข้ามกับเกมอีกตัวที่จะเอาเข้ามาชื่อว่า Titan Online ที่ออกแนวจะโหดนิด ๆ เหี้ยมหน่อย ๆ  บูธลูกน่าโทน ฟ้า เขียว ชมพู (สดใสมาก) ส่วน